Độ tuổi làm thẻ Ngân hàng, ATM là bao nhiêu? Dưới 18 tuổi làm được không?

Tiện lợi mà thẻ Ngân hàng, ATM trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay là không thể phủ nhận. Nhiều người đang rất quan tâm tới độ tuổi làm thẻ Ngân hàng, ATM là bao nhiêu? Dưới 18 tuổi làm được không? Bài viết dưới đây TopVayTienNhanh.com sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này nhé!

Độ tuổi làm thẻ Ngân hàng, ATM là bao nhiêu Dưới 18 tuổi làm được không

1. Tổng quan về thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM được biết đến như là một loại theo đúng tiêu chuẩn ISO 7810, thẻ này được ra đời nhằm thực hiện các giao dịch ngân hàng tự động như kiểm tra tài khoản ngân hàng, rút tiền, chuyển khoản và thanh toán các hóa đơn một cách dễ dàng mà không cần phải đến các Ngân Hàng chỉ cần thông qua máy rút tiền tự động hay còn được gọi là cây ATM.

Thẻ ATM gồm có 3 loại khác nhau với các chức năng riêng biệt:

 • Thẻ tín dụng: Đây là loại thẻ cần phải có tài khoản ngân hàng, nhưng bạn cũng có thể mua được những món hàng mình cần mà không cần thiết phải có tiền trong tài khoản. Bởi vì tính năng chi trước trả sau, ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn một số tiền nhất định vào hàng tháng để bạn có thể chi tiêu và bạn sẽ phải trả lại số tiền đó trong vòng 45 ngày cho ngân hàng.
 • Thẻ trả trước: Đây là một loại thẻ giống như những chiếc SIM điện thoại của bạn, bạn chỉ cần nạp một số tiền bất kì vào thẻ và dùng số tiền đó bằng chiếc thẻ trả trước. Loại thẻ này không cần bạn phải mở tài khoản ngân hàng và bạn cũng có thể đăng ký làm loại thẻ này để tặng cho người thân như một món quà thiết thực.
 • Thẻ ghi nợ: Đây là loại thẻ phổ biên nhất hiện nay chỉ được mở sau khi bạn đã mở tài khoản thanh toán ngân hàng, nghĩa là thẻ này sẽ kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Số tiền trong tài khoản sẽ là giới hạn chi tiêu cho thẻ của bạn ghi nợ của bạn.

2. Quy định về độ tuổi làm thẻ ngân hàng

Theo những quy định mới nhất từ nhà nước Việt Nam hiện nay thì những công dân có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên đã được cấp căn cước công dân và có đầy đủ các hành vi dân sự chính vì vậy có thể dễ dàng mở được một số loại thẻ ATM nhất định.

Căn cứ vào điều 16 của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về các loại thẻ ngân hàng, có quy định về các độ tuổi làm thẻ ngân hàng như sau:

Độ tuổi theo quy định được làm thẻ ATM nội địa

 • Các cá nhân có độ tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên và phải đảm bảo có đầy đủ các năng lực hành vi dân sự theo đúng với các quy định của pháp luật.
 • Nếu người làm thẻ là người nước ngoài đến từ nước khác thì phải đảm bảo đã có thời hạn cư trú hợp pháp tại quốc gia Việt Nam ít nhất là 12 tháng.

Độ tuổi theo quy định được làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

 • Độ tuổi trong khoảng từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi: Được mở các thẻ phụ của thẻ ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước nếu được người đại diện theo pháp luật đồng ý và cho phép mở thẻ bằng văn bản.
 • Độ tuổi từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi theo quy định của pháp luật thì độ tuổi này sẽ được làm thẻ chính và thẻ phụ của thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi.
 • Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên theo quy định của pháp luật sẽ được làm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ chính và phụ dưới mọi hình thức.

Độ tuổi theo quy định được làm thẻ tín dụng

 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên: Sẽ có thể làm loại thẻ tín dụng chính hoặc thẻ phụ nếu như đáp ứng được tất cả các điều kiện mở thẻ của ngân hàng phụ trách.
 • Cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: Có thể đăng ký làm loại thẻ tín dụng phụ.
Theo như các thông tin ở trên thì ta có thể trả lời cho câu hỏi Dưới 18 tuổi làm được không? Dưới 18 tuổi thì vẫn có thẻ làm thẻ ngân hàng nhưng còn tùy thuộc vào các loại thẻ khác nhau và một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Địa điểm để đăng ký mở thẻ ATM ở đâu?

Địa điểm để đăng ký mở thẻ ATM ở đâu

Nếu như bạn muốn đăng ký mở thẻ ATM thì bạn có thể đăng ký trực tiếp thông qua các website của ngân hàng mà bạn muốn đăng ký hoặc có thể đến trực tiếp các các chi nhánh hay các phòng giao dịch của ngân hàng trải rộng khắp trên toàn quốc để đăng ký mở thẻ ATM. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng có thể mở được hết tất cả các loại thẻ ATM chính vì vậy bạn cần lưu ý và tìm hiểu trước khi đăng ký mở thẻ ATM tại một ngân hàng bất kì.

Bạn có thể tham khảo các loại thẻ sẽ được cung cấp bởi các ngân hàng dưới đây để có thẻ đưa ra lựa chọn một cách dễ dàng hơn.

Thẻ tín dụng

Đa phần các ngân hàng hiện nay đều có thể mở thẻ tín dụng với nhiều hạn mức khác nhau cùng với đó là các ưu đãi riêng biệt. Chính vì tính năng khá đặc biệt so với 2 loại thẻ còn lại nên bạn phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi và bạn cũng cần phải có tài chính ổn định để có thể đăng ký sử dụng thẻ tín dụng.

Thẻ trả trước

Hiện nay tại Việt Nam đang có khoảng 10 ngân hàng phát hành loại thẻ trả trước. Một số ngân hàng uy tín và nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo để mở thẻ trả trước như: LienVietPostBank, VIB, Sacombank, VPBank, VietinBanK, Nam Á Bank, ACB,….

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ được biết đến là một loại thẻ cơ bản và thông dụng nên tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ phát hành thẻ ghi nợ. Trong trường hợp mà bạn muốn thấu chi thẻ ghi nợ thì cần phải tài sản để đảm bảo hoặc đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện của ngân hàng.

4. Cách để đăng ký mở thẻ ATM

Cách để đăng ký mở thẻ ATM

4.1 Các thủ tục để mở thẻ ATM

Cách để làm thẻ ATM ghi nợ và ATM thẻ trả trước tương đối đơn giản mà dường như sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì, nếu muốn mở thẻ thì bạn chỉ cần chuẩn bị các thủ tục bao gồm:

 • Đơn đăng ký làm thẻ
 • CMT hoặc căn cước công dân cũng có thể sử dụng hộ chiếu để mở thẻ

Với những khách hàng mở thẻ tín dụng thì hồ sơ làm thẻ sẽ phức tạp hơn so với 2 loại thẻ trên, yêu cầu khách hàng phải bổ sung thêm hồ sơ chứng minh thu nhập của bản thân để đáp ứng được điều kiện khi mở thẻ:

 • Sao kê/bảng lương
 • Hợp đồng lao động/quyết định chức vụ
 • Một số giấy tờ theo quy định của từng ngân hàng khác nhau

4.2 Các bước đăng ký mở thẻ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục đăng ký mở thẻ ở bên trên thì bạn sẽ làm theo những bước sau đây để có thể mở được thẻ ngân hàng:

 • Bước 1: Đến các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng ở nơi gần nhất hoặc đăng ký thông tin trước trên website của ngân hàng để có thể được duyệt làm thẻ nhanh chóng
 • Bước 2: Mang hồ sơ mở thẻ đến ngân hàng mà bạn đăng ký mở thẻ.
 • Bước 3: Sau khi được duyệt hồ sơ thì ngân hàng sẽ hẹn thời gian để bạn có thể đến để lấy thẻ.

Thời gian đăng ký mở thẻ của các ngân hàng sẽ chỉ mất trong khoảng từ 15 phút đến 30 phút. Thời gian đợi lấy thẻ sẽ thường hẹn sau 1 tuần kể từ khi bắt đầu được duyệt đăng ký mở thẻ

Lưu ý: Khi đến các ngân hàng mở thẻ, bạn cần đọc kỹ yêu cầu mở thẻ của từng ngân hàng để có thể xem xét khả năng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, có ngân hàng thực hiện làm thẻ tại ATM LiveBank thì khá là nhanh và bạn có thể đến lấy được thẻ luôn, ví dụ như TP Bank.

Ngoài ra, bạn còn có thể đăng ký mở thẻ ATM online dễ dàng thông qua các ứng dụng ngân hàng có thẻ tải dễ dàng thông qua các cửa hàng ứng dụng trên điện thoại di động.

4.3 Hướng dẫn làm thẻ ATM cho những người dưới 18 tuổi

Các quy trình cơ bản để có thể làm thẻ ATM cho những người có độ tuổi dưới 18:

Bước 1: Gọi điện đến tổng đài hoặc đến trực tiếp các chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch của ngân hàng để bày tỏ mong muốn trao đổi về nhu cầu làm thẻ ATM cho người có độ tuổi dưới 18.

Bước 2: Sau khi đã làm rõ được nhu cầu bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ theo đúng với yêu cầu của khách hàng, thông thường thì khi mở thẻ cho độ tuổi dưới 18 tuổi mà là mở thẻ chính thì sẽ là thẻ ghi nợ thì hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Đơn đăng ký mở thẻ (Mỗi ngân hàng sẽ có một kiểu mẫu khác nhau)
 • Chứng minh thư/ căn cước công dân hoặc là hộ chiếu

Bước 3: Gửi hồ sơ mở thẻ đến ngân hàng để mở thẻ và đợi lấy thẻ. Thời gian lấy thẻ sẽ tuỳ thuộc theo từng quy định của ngân hàng khác nhau, thông thường sẽ rơi vào tầm 5 - 7 ngày.

Trường hợp chủ thẻ chính muốn làm một loại thẻ phụ cho người có độ tuổi dưới 18 sử dụng thì cũng cần phải thông báo với ngân hàng đã phát hành ra thẻ chính và làm đơn đề nghị theo mẫu của ngân hàng đó để có thể làm thể phụ. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và xem xét yêu cầu của bạn có phù hợp với điều kiện và quy định phát hành thẻ phụ của ngân hàng không, nếu phù hợp ngân hàng sẽ tiến hành phát hành thẻ cho bạn.

Sau đây là danh sách một số ngân hàng cho phép làm thẻ cho người có độ tuổi dưới 18, hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh.

 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank)
 • Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
 • Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

Bài viết trên đây là những thông tin về độ tuổi làm thẻ Ngân hàng, ATM là bao nhiêu? Dưới 18 tuổi làm được không? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin thật bổ ích!

Viết bình luận